Kinh nghiệm đi máy bay cùng con nhỏ

1.Trước chuyến bay đầu tiên, bạn hãy mua cho bé một quyển sách giới thiệu về sân bay, máy bay và những chi tiết có liên quan. Bạn hãy cùng bé khám phá những điều thú vị trong quyển sách, gợi cho bé sự tò mò và hứng thú muốn được đi máy bay.

2.Nếu bé đã biết đi, hãy mua cho bé một chiếc balo nhỏ và cùng bé chuẩn bị những đồ chơi mang lên máy bay, ví dụ như 1 – 2 quyển sách mỏng, một chiếc máy bay nhỏ, một bạn thú bông hay búp bê nhỏ, vài miếng Lego Duplo, hộp nhựa đựng ít nho/táo hay vài chiếc bánh quy ưa thích của bé.

Bé vừa vui vì được tự sắp xếp đồ của mình giống như bố mẹ, vừa càng thích thú mong chờ được đi máy bay.

3.Chuẩn bị đủ tã (bỉm), giấy ướt và 1 – 2 bộ quần áo để bé thay nếu cần thiết. Nếu bé uống sữa bột thì chia sẵn vào hộp nhỏ mang theo, tới lúc cần chỉ việc xin tiếp viên nước nóng để pha.

Ngoài ra, nếu đi máy bay kèm trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, thường bạn sẽ được phép mang theo một chai nước nhỏ, chỉ cần bỏ ra ngoài khay kiểm tra hành lý để NV hải quan thấy là được.

4.Quần áo cho bé mặc khi đi máy bay nên là chất liệu cotton thoáng và dễ thấm mồ hôi. Bé nên mặc đồ mềm, dễ cởi ra mặc vào nếu như bị nóng hay lạnh. Trên máy bay có phát mền (chăn) nên bạn không cần phải đem theo.

5.Nếu bé dưới 2 tuổi, cách đơn giản và tiện lợi nhất nếu đi máy bay là bạn địu bé trong lúc chờ ở sân bay. Như sẽ rảnh tay để kéo vali hành lý lúc di chuyển và lấy hành lý lúc tới nơi.

Ngoài ra, hiện nay nhiều sân bay có cung cấp xe đẩy em bé miễn phí, bạn có thể dùng xe này nếu như chỉ mang theo một balo đeo trên người.

Đây là cái dùng để địu con.

6.Gia đình có bé dưới 2 tuổi thường được ưu tiên lên máy bay trước, bạn hãy chú ý nghe tiếp viên hướng dẫn ở cửa lên máy bay để chờ họ thông báo tới lượt. Các em bé dưới 2 tuổi sẽ ngồi trong lòng bố mẹ và được phát dây an toàn riêng để cài cùng với dây an toàn của bố mẹ.

7.Lúc cất cánh và hạ cánh, bạn hãy cho bé uống sữa (nếu bé bú bình), ti mẹ, ngậm ti giả hoặc uống nước để giúp cân bằng áp suất, tránh cho bé bị đau tai và đồng thời cũng giúp bé đỡ bị hoảng sợ.

Nếu bé lớn hơn có thể cho bé uống liên tục nhiều ngụm nước nhỏ, nhai kẹo cao su hay dạy bé cách bịt mũi rồi thở mạnh ra để khỏi ù tai.

8.Lúc trên máy bay, bố mẹ hãy hướng dẫn cho con cách thắt dây an toàn, đèn hiệu báo ở đâu, xem bảng hướng dẫn những trường hợp khẩn cấp thì làm gì… Như bạn nhà mình 10 tháng, có đai an toàn riêng nên khi lên máy bay nếu con còn thức mình cũng sẽ hướng dẫn cho con cách đeo đai an toàn ra sao.

Mình luôn làm thế với con khi con còn nhỏ, dù con có thể không hiểu hoặc không hiểu gì nhiều. Nhưng sau đó các con còn nghiêm chỉnh hơn cả mẹ, lên máy bay ngồi vào là thắt dây an toàn luôn. Và các con cũng rất quan tâm tới những hướng dẫn nói trên, luôn hỏi tại sao/như thế nào và “quên” mất việc… nghịch ngợm trong thời gian cất cánh.

 

9.Khi đèn hiệu cài dây an toàn tắt, bạn có thể dắt bé đi lại một chút cho bé đỡ mỏi người. Nếu bé nghịch, bạn bắt đầu lôi ra những “bảo bối” mang theo để cùng bé đọc sách, chơi đồ chơi, hát hò hay ăn bánh trái.

Nếu bay chặng dài và bé đã lớn hơn thì bé có thể xem phim hoạt hình rồi ngủ. Mình luôn để một chiếc gối êm trong vali của bé lớn cho con tựa thêm trên máy bay khi ngủ.

em bé đã ngủ rồi 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *